Điều kiện thổ nhưỡng,
cách chăn nuôi thuần tự nhiên cùng quy trình xử lý, đóng gói chục triệu USD khiến
sản phẩm sữa xứ sở chuột túi có chất lượng hàng đầu thế giới.
Một trong những khu vực
gắn liền với ngành chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ bò sữa của Australia
là thung lũng Goulburn, bang Victoria. Nơi đây có những cánh đồng cỏ bạt ngàn,
không khí mát mẻ, nguồn nước trong lành. Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng thích
hợp cho các hoạt động nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa. Ý thức được lợi
thế này, nông dân Goulburn đã tận dụng tốt cơ hội để biến cả thung lũng thành
“thiên đường bò sữa”, mang đến những sản phẩm chất lượng.
Thung lũng Goulburn tại bang Victoria, Australia là
vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho việc chăn thả bò sữa tự nhiên.
Một thành viên của hiệp
hội, công ty Pactum Dairy - sản xuất hơn 100 triệu lít sữa mỗi năm để phục vụ
cho nhu cầu về sữa tươi của người dân nước Australia và xuất khẩu khắp nơi trên
thế giới. Sữa và các chế phẩm xuất xứ từ Australia được người tiêu dùng công nhận
về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm nhờ vào những tiêu chuẩn khắt khe được
quy định rõ ràng và chế tài bằng luật pháp của đất nước này.
Nông dân tại Goulburn
được Chính phủ hỗ trợ cho vay vốn để mua sắm máy móc, trang thiết bị, ứng dụng
khoa học và luôn có các chuyên gia theo sát, hỗ trợ mọi mặt về kỹ thuật. Càng ứng
dụng công nghệ, nông dân càng tôn trọng sự phát triển tự nhiên của đàn bò và bảo
vệ môi trường. Nhờ đó, việc tái tạo và phát triển chu trình chăn nuôi diễn ra
thuận lợi, dễ dàng. Hiện quy trình chăn nuôi nơi đây tuân thủ tiêu chuẩn 5
không để đạt đến sự thuần tự nhiên và thuận tự nhiên. Đó là không hoóc môn tăng
trưởng, kháng sinh, chuồng trại, thức ăn công nghiệp, chất bảo quản.
Pactum Dairy sản xuất đến 100 triệu lít sữa mỗi năm
cho cả thị trường Australia lẫn xuất khẩu.
Không hoóc môn tăng trưởng: Việc can thiệp bằng hoóc môn tăng trưởng có thể đẩy
nhanh quá trình cho sữa và rút ngắn khoảng cách giữa các lần tái cho sữa khác
nhau trên đàn bò. Nhưng đây là điều trái quy luật tự nhiên và nguồn sữa thu được
kém chất lượng. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác hại của việc sử dụng
hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi để lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe người
dùng sản phẩm như: khiến bé gái dậy thì sớm, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư
tiền liệt tuyến. Vì thế, sữa tươi Australia luôn nhấn mạnh yếu tố không sử dụng
hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi thể hiện đạo đức kinh doanh, hướng đến sức
khỏe người dùng và việc tôn trọng quy luật thuần tự nhiên.
Không kháng sinh:
Dư lượng kháng sinh tồn tại trong thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
người dùng. Do đó đây là một trong những điều cấm nghiêm ngặt đối với thực phẩm
Australia. Với cách chăn nuôi sống giữa môi trường thiên nhiên trong lành tại
Goulburn, đàn bò có đời sống khỏe mạnh và sống cách xa nhau với mật độ gần 1 ha
một con. Việc kiểm tra sức khỏe cũng được tiến hành thường xuyên nên bảo đảm việc
chỉ thu hoạch sữa từ những con bò khỏe mạnh.
Không chuồng trại:
Tôn trọng quy luật tự nhiên, người nông dân tại thung lũng Goulburn nuôi bò
theo bản năng, tập tính tự nhiên của chúng nên không có chuồng trại nuôi nhốt.
Vì thế, không có tình trạng bò bị stress, căng thẳng hay đau đớn khi cho sữa.
Không thức ăn công nghiệp: Đồng cỏ tự nhiên mênh mông của Goulburn cung cấp nguồn
thức ăn vô tận cho đàn bò sữa nơi đây và được tái tạo cũng bằng tự nhiên. Các
chủ nông trại ở Goulburn không sử dụng loại thức ăn công nghiệp trong chăn
nuôi.
Không chất bảo quản: Quy trình thu hoạch, xử lý sữa và đóng gói khép kín
theo công nghệ bao bì của Tetra Pak trong vòng 24 giờ cho phép bảo toàn được
hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị sữa với thời hạn sử dụng lâu. Hiện
thời hạn sử dụng của sữa tươi Australia không chất bảo quản lên đến 9 tháng ở
nhiệt độ phòng. Khi mở hộp thì có thể dùng được trong 3 ngày nếu để ở nơi có
nhiệt độ 6-80 độ C.
Theo Mai Thương – vnexpress
0 nhận xét:
Đăng nhận xét